[Facebook-Phishing] - แฉ! การหลอกให้ใส่รหัสผ่าน Facebook ก่อนดูคลิป

Standard



ช่วงนี้รู้สึกว่า  Facebook Timeline ของผมจะเห็นโพสหลอกเอารหัสแบบนี้จำนวนมาก  ซึ่งส่วนมากที่โพสจะเป็น URL ของคลิปที่น่าสนใจเพื่อหลอกให้คนกดเข้าไปดู  โดยจะมีช่องให้กรอกอีเมล์และรหัสผ่านของ Facebook ก่อนดู  ถ้าใครกรอกเข้าไปก็จะโดนเก็บอีเมล์และรหัสผ่านไปทันที   มาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่ามันจะเอารหัสเราไปทำไม

....  ถ้าใครเคยเล่น Facebook แล้วอยู่ดี ๆ มีเพื่อนใน Facebook แม่ม Tag โฆษณามาหาเรา  ประมาณว่ารับสมัครงาน  หารายได้ทางเน็ตรายได้   3,000 - 5,000 บาทต่อสัปดาห์  เราก็จะอุทานในใจ  "พ่องง" หลังจากนั้นก็ Message ไปด่าเพื่อนเรารัว ๆ และวันรุ่งขึ้นเพื่อนก็จะตอบมาว่า "Facebook กรูโดน Hack"


จริง ๆ วิธีการแบบนี้มีมานานแล้ว  เค้าเรียกว่าการ Phishing ซึ่งแผลงมาจากคำว่า Fishing หรือภาษาชาวบ้านเค้าเรียกกันว่า "ตกเบ็ด"  นั่นเอง ในกรณีนี้ผู้ไม่หวังดีจะสร้างหน้าเว็บหลอกให้เราใส่อีเมล์กับรหัสผ่าน  ก่อนที่จะได้ดูคลิป   ซึ่งคุณมรึงหลอกได้เนียนมาก (ประชด)  ตอนแรกผมก็ไม่คิดว่าจะมีคนกรอก  แต่พอเอาเข้าจริง ๆ มีหลายคนหลงกรอกเข้าไป  หลังจากนั้นไม่นาน  ก็จะถูกมือดีเอา Facebook ของเราไปโพสหรือแท็กโฆษณาตาม ๆ กันไป

ต่อไปนี้เราจะแฉวิธีการหลอกเอารหัสผ่านทาง Facebook นะครับ

1. ผู้ไม่หวังดีที่จะหลอกเอารหัสผ่านของเรา  โดยสร้างหน้าเว็บที่มีรูปคลิป  หรือ เนื้อหาที่น่าสนใจ  พร้อมกับมีช่องให้กรอกอีเมล์และรหัสผ่าน

2. เราจะกดดูคลิปไม่ได้ (เพราะมันเป็นรูป)  ในที่นี้ผมจะลองกรอกข้อมูลมั่ว ๆ ลงไป



3. เว็บจะแสดง link ให้เราก็อปปี้ไปเปิดเอง (จะ Redirect ให้หน่อยก็ไม่ได้)



4. ถึงตอนนี้ถ้าคุณใส่อีเมล์กับรหัสผ่าน Facebook ไป   ข้อมูลของคุณก็จะตกไปอยู่ในมือพวกนี้แล้ว  หลังจากนั้นไม่นาน  คุณก็จะ Tag โฆษณาเพื่อน ๆ โดยที่คุณไม่รู้ตัว

ดังนั้นอย่ากรอกรหัสผ่านต่าง ๆ ของเราลงบนเว็บไซต์อื่น ๆ เด็ดขาด

ถ้าคุณโดนเพื่อน Tag โฆษณามาก็อย่าพึ่งรีบร้อนไปด่าเพื่อนหรือ Unfriend นะครับ  ให้ส่งข้อความไปบอกว่าโดนขโมยรหัสผ่าน   ให้รีบเปลี่ยนรหัสผ่านโดยเร็วที่สุดจะดีกว่าครับ