[Koding] - มาใช้ Koding เขียนเว็บ บน Browser กันเถอะ

Standard      ปกติเวลาเราเขียนเว็บหรือเขียนโปรแกรม  เราจำเป็นต้องตั้งค่าเครื่องเราให้รองรับการเขียนโปรแกรมนั้น ๆ ก่อน  เช่น  อยากจะเขียนเว็บที่ใช้ PHP ก็ต้องติดตั้งพวก Appserv หรือ Wamp บน Windows ถ้าใช้ Mac ก็อาจจะใช้ MAMP     หรือถ้าใครอยากเขียน Python ก็ต้อง Setup Environment ขึ้นมาให้รองรับ   มันอาจจะไม่ยุ่งยากเท่าไหร่  แต่จะสะดวกกว่าหรือเปล่า ถ้าเราจะเขียนโปรแกรมโดยไม่ต้อง Setup Environment  หลาย ๆ รอบ  เพียงแค่เปิด Browser ขึ้นมาก็สามารถแก้งานได้ทุกที่ ที่มี Internet
    ผมเข้าใจว่า Koding น่าจะใช้สำหรับการพัฒนาเว็บเป็นหลัก ภาษาที่มีมาให้เลยตั้งแต่แรกก็จะมี HTML , PHP , PYTHON , PERL , RUBY  ซึ่งน่าจะเพียงพอสำหรับคนที่จะใช้เขียนเว็บ  ถ้าใครไม่พอก็ไปลงเอานะครับ   เพราะ Koding ก็คือ Linux บน Cloud ดี ๆ นี่เอง

ไปสมัครกันก่อนเลย

Environments

    ทีนี้เราลองมาดูทีละส่วนดีกว่าครับ  ว่า Koding มีอะไรมาให้บ้าง  อันดับแรกไปดู Environment ของเราก่อนหลัก ๆ ก็จะมี Domain ที่เราต้องสนใจครับ  เวลาเขียนเว็บเสร็จแล้วจะ Test ก็เรียก Domain ที่อยู่ในนี้ได้เลย   ถ้าใครคิดว่าจะเอามาทำ Hosting ก็คงไม่ได้นะครับ  เพราะมันจำกัดเวลา  ถ้าไม่ได้ใช้งานมันก็จะปิด Session ของเราไปครับ

Activity

     ส่วนนี้จะคล้าย ๆ Social Network  เราสามารถเลือกดู Feed ที่ Public  ทั้งหมด  หรือเลือกดูเฉพาะคนที่เรา Follow ไว้ได้

Teamwork

  ฟังก์ชันนี้ก็น่าสนใจครับ   เวลาเราแก้โค้ดอยู่แล้วอยากให้เพื่อนมาช่วยแก้ก็สามรถแชร์ Session แล้วส่ง Link ไปให้เพื่อนได้เลย  ที่สำคัญมี Chat ให้พิมพ์คุยกันในทีมได้ด้วย

Terminal

    Terminal ก็คือ ....  Terminal (ตึ่งโป๊ะ)  เอาเป็นว่าใครใช้ Mac ใช้ Linux ก็น่าจะเข้าใจดี  ส่วนบน Windows ก็คือ Command line   ซึ่งคำสั่งที่เราใช้บน Koding ก็คือคำสั่งของ Linux นั่นเอง

Ace

   Ace เป็น Code Editor  ซึ่งเราจะใช้ Ace ในการเขียนโค้ดครับ

   หลัก  ๆที่เราต้องรู้ก็จะมีประมาณนี้ครับ   ว่าแล้วเราก็มาของเขียน Test PHP กันเล่น ๆ สักไฟล์ดีกว่าสร้างไฟล์ชื่อว่า info.php ใส่ไว้ในโฟลเดอร์ Web  จากนั้นเขียน Code แสดงรายละเอียดของ PHP

จากนั้นก็เรียก URL ตาม Domain ของเราได้เลย


จากที่ลองเล่นอยู่สักพัก  แต่ยังไม่ได้ใช้งานจริง  ก็พบข้อดี-ข้อเสีย ประมาณนี้ครับ
ข้อดี
     - สะดวก  เริ่มเขียนเว็บได้เลยโดยไม่ต้องลงโปรแกรมให้ยุ่งยาก
     - Deploy Code ไปบน Host จริงได้เร็ว กรณีที่โค้ดเราเยอะ  และเน็ตเราช้า
     - ใช้ Version Control ได้ตามปกติ
     - ใช้เป็น Server สำหรับทดสอบเว็บได้  สามารถส่ง URL เพื่อ Demo งานให้คนอื่นดูได้โดยไม่ต้องใช้ Host จริง
ข้อเสีย
     -  ช้า   มันทำงานอยู่บนเว็บอาจจะไม่สู้ native ไม่ได้  แต่ก็ยังพอรับได้ครับ
     -  Start VM ไม่ได้เป็นบางครั้ง  อาจจะเป็นเพราะคนเริ่มใช้เยอะ  เลยทำให้มีปัญหาบ้าง


ใครใช้แล้วเจอ ข้อดี - ข้อเสีย ยังไงมาแชร์กันได้นะครับ